Tìm hiểu về chữ ký số và những lợi ích khi đăng ký chữ ký số

Các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh chóng tiện lợi hơn khi được thực hiện qua hệ thống internet, điều dễ nhận thấy từ lợi ích của việc ứng dụng qua internet là doanh nghiệp không phải tốn thời gian đi lại thực hiện các công việc, thủ tục, và việc lưu trữ dữ liệu sẽ gọn nhé hơn so với các phương pháp phổ thông khi lưu trữ hồ sơ… Một trong các công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đặc biệt là trong việc kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan, kể khai bảo hiểm…đó là sử dụng chữ kí số. Đối với doanh nghiệp việc sử dụng chữ kí số mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích và hiệu quả công việc cao hơn. Vậy Chữ ký số là gì? Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tìm hiểu về chữ ký số cho doanh nghiệp.

dịch vụ chữ ký số-Luật A Châu-đơn giản, nhanh chóng
dịch vụ chữ ký số-Luật A Châu-đơn giản, nhanh chóng

Chữ ký số là gì?

Theo quy định tại khoản 4, điều 3, Nghị định 26/2007/NĐ-CP “Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

–  Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa;

–  Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên”

Những nhà cung cấp chữ ký số hiện nay.

Hiện nay ở Việt Nam có 9 nhà cung cấp đó là: viettel, fpt, bkav, ck, vina, newtel, nacencomm và safe. Các nhà cung cấp này được cấp phép cung cấp dịch vụ này và Hỗ trợ kê khai thuế là đại lý cấp 1 phân phối cho các nhà cung cấp này (Doanh nghiệp có thế liên hệ trực tiếp với Luật Á Châu để được cung cấp dịch vụ đăng ký chữ kí số nhanh chóng và tiết kiệm nhất).

Những lợi ích, ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.

luật á châu mang đến chìa khóa vàng cho thành công của bạn
luật á châu mang đến chìa khóa vàng cho thành công của bạn

Trong Doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ kí số để kê khai thuế qua mạng, Kê khai Hải quan điện tử và gần đây còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Những ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng chữ kí số:

  • Khả năng xác định nguồn gốc: Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Để sử dụng Chữ kí số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm (thường có độ dài cố định và ngắn hơn văn bản). Sau đó dùng khoá bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được Chữ ký số. Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.
  • Tính không thể phủ nhận: Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ kí số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.
  • Tính toàn vẹn: Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba

Với những lợi ích và sự tiện lợi khi sử dụng dịch vụ chữ kí số thì sự lựa chọn đăng ký sử dụngđể thực hiện các hoạt động của doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện nhất.  Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn các những dịch liên quan đến tư vấn, hỗ trợ, cung cấp chữ ký số và các dịch vụ liên quan đến tư vấn doanh nghiệp khác. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Hotline: 19006250 hoặc 04373003535. Chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ các bạn với dịch vụ tốt nhất.

Bài viết liên quan:

LUẬT ĐẦU TƯ SỐ 67/2014/QH13 – Luật Á Châu.

Cụ thể, Toàn văn LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM 2010

Toàn văn, cụ thể luật, văn bản hợp nhất thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *