Trường hợp cấm sáp nhập liên quan đến thị phần

Câu hỏi: LS cho tôi hỏi: Tại sao Luật Doanh nghiệp 2014 lại có quy định trường hợp cấm sáp nhập khi công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Achaulaw!

Achaulaw xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại Khoản 3, Điều 195 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định:

“Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật Cạnh tranh có quy định khác”

 

Cấm sáp nhập - Á Châu
Cấm sáp nhập – Á Châu

Vậy câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc là tại sao Luật lại cấm các doanh nghiệp sáp nhập khi công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường liên quan.

Để hiểu rõ hơn về thị phần và thị trường liên quan. Mời bạn tham khảo bài viết Thị phần trên thị trường liên quan trong sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp.  Mục đích nhà làm luật quy định như vậy nhằm ngăn cản việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại doanh nghiệp và liên doanh dẫn đến hậu quả là tạo ra một công ty có khả năng khống chế thị trường, điều này thể hiện ở 50% thị phần. Tại sao lại là con số 50% mà không phải là một con số khác. Câu trả lời là: Con số 50% đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có đủ khả năng hành động độc lập mà không cần phải quan tâm đến các đối thủ, tạo ra nguy cơ tiềm ẩn đặc biệt bất lợi cho môi trường cạnh tranh.

Trường hợp cấm sáp nhập như vậy giúp ngăn cản hình thành doanh nghiệp khống chế thị trường sẽ giúp duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, có lợi cho người tiêu dùng, cũng như không ngăn cản việc hình thành những công ty lớn có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Cạnh tranh bình đẳng - Luật Á Châu
Cạnh tranh bình đẳng – Luật Á Châu

Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ của pháp luật. Như chúng ta vừa thấy một phi vụ sáp nhập rầm rộ giữa hai ông lớn- hai liên minh thẻ lớn nhất Việt Nam: sáp nhập Smartlink vào Banhknetvn. Đó là một trong những ngoại lệ, trường hợp được hưởng miễn trừ tập trung kinh tế (miễn trừ độc quyền) theo quy định của Luật cạnh tranh 2004.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Achaulaw cho câu hỏi của bạn.

Trân trọng!

Mọi thắc mắc xin liên hệ thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan

Chỉ được sáp nhập công ty cùng loại với nhau

Phân biệt sáp nhập với hợp nhất doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp uy tín tuyệt đối

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *