Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân – Luật Á Châu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt và có những lợi thế nhất định trong việc cạnh tranh với các loại hình doanh nghiệp khác khi tham gia kinh doanh.

Thế nào là doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân, theo Điều 183, Luật doanh nghiệp 2014, là doanh nghiệp do một cá nhân là chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Từ định nghĩa trên, ta có thể thấy rõ đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này:

  • Số lượng chủ sở hữu: Một chủ sở hữu và chủ sở hữu có quyền hạn cao nhất. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập duy nhất 1 DNTN và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên công ty hợp danh
  • Chế độ chịu trách nhiệm tài sản: Vô hạn, bằng toàn bộ tài sản của cá nhân đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.
  • Vốn điều lệ không giới hạn
Thành lập DN tư nhân - Luật Á Châu
Thành lập doanh nghiệp tư nhân – Luật Á Châu

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị như thế nào?

Để thành lập Doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị những thông tin như sau:

  • Thông tin về chủ sở hữu, giấy tờ chứng thực cá nhân
  • Tên tiếng Việt, tiếng nước ngoài, viết tắt của doanh nghiệp
  • Ngành nghề đăng ký kinh doanh dựa theo Hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành
  • Vốn điều lệ, Điều lệ doanh nghiệp: Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ DNTN có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.*

* :Trong quá trình hoạt động, chủ DNTN có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ DNTN chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về DNTN và  những vấn đề liên quan. Nếu các bạn có thêm những thắc mắc về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ theo những thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *