Vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh thức ăn đường phố (P1)

Kinh doanh thức ăn đường phố là một trong những ngành nghề kinh doanh đáng rất hót hiện nay, bởi với số vốn bỏ ra không nhiều mà hiệu quả kinh doanh cũng không thua kém so với việc mở hàng quán. Mặt khác, nhu cầu về những món ăn nhanh chóng tiện lợi và có chi phí hợp lý tăng lên nhanh chóng của đông đảo người dân khi cuộc sống dần trở nên bận rộn khiến cho hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng phát triển ở Việt Nam. Nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các gian hàng kinh doanh thức ăn đường phố luôn là vấn đề đáng quan tâm. Chắc hẳn nhiều người, ngay cả những người kinh doanh thức ăn đường phố cũng chưa hẳn đã biết đến các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố. Hôm nay Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các quy định của pháp luật về các điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  theo đúng quy định của pháp luật (theo thông tư 30/2012/TT-BYT)

– Quy định về địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

điều kiện địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố?
điều kiện địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố?
 1. Bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
 2. Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.
 3. Nư­ớc để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT; có đủ nước đá để pha chế đồ uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT.
 4. Có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.
 5. Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp an toàn vệ sinh thực phẩm và phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.
 6. Người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng 1 lần.
 7. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
 8. Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.

– Quy định đối với người kinh doanh thức ăn đường phố

người kinh doanh thức ăn đường phố-quy định và hình ảnh thực tiễn
người kinh doanh thức ăn đường phố-quy định và hình ảnh thực tiễn
 1. Ng­ười kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
 2. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Việc khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.
 3. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

   Với những thông tin mà chúng tôi cung câp, hi vọng rằng các quy định này sẽ được thực hiện nghiêm chỉnh trong thực tiễn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, đưa hình thức kinh doanh này phát triển bền vững hơn trong tương lai và lấy được lòng tin từ khách hàng khi sử dụng thực phẩm đường phố.

bài viết liên quan:

Cơ chế kiểm tra sau khi cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM?

Phát triển du lịch quá tay, đảo phi phi “ăn đủ”

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *