Vì sao phải đăng công bố doanh nghiệp?

Câu hỏi: Trong Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định sau khi thành lập doanh nghiệp phải đăng công bố đăng kí doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp. Vậy tại sao phải đăng công bố và nếu không đăng thì có bị xử phạt gì không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 1. Công bố là gì? Công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp là gì?

“Công bố” nghĩa là thông báo công khi cho mọi người đều biết.

“Công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp” tức là thông báo công khai cho mọi người biết về những nội dung đăng kí doanh nghiệp cơ bản của doanh nghiệp. Đó là: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

 1. Khi nào phải đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp

  Tại sao phải đăng công bố doanh nghiệp
  Tại sao phải đăng công bố doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • TH1: Sau khi mới thành lập doanh nghiệp
 • TH2: Thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp về: ngành nghề kinh doanh; cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần.

Doanh nghiệp phải thực hiện đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghệp trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

 1. Thủ tục đăng công bố

  Thủ tục đăng công bố doanh nghiệp - Achaulaw
  Thủ tục đăng công bố doanh nghiệp – Achaulaw

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp liên quan đến các nội dung về ngành nghề kinh doanh; cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp phải nộp phí để đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 1. Tại sao phải đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng bố cáo nội dung đăng kí doanh nghiệp bởi lẽ: Đó là hoạt động thông báo công khai cho mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức khác biết đến sự ra đời, tồn tại, những biến động, thay đổi các thông tin cơ bản, quan trọng của doanh nghiệp để từ đó hiểu biết, xây dựng niềm tin, tạo dựng các mối quan hệ, hợp đồng kinh doanh, thương mại với doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể khác dễ dàng tra cứu, chủ động nắm bắt thông tin, tránh trường hợp bị đối tác gây khó khăn, lừa dối trong việc tìm hiểu về đối tác kinh doanh của mình.

Đây vừa là một quy định có lợi cho doanh nghiệp vừa có lợi cho các chủ thể khác có liên quan. Khi mà doanh nghiệp của bạn mới thành lập chưa được ai biết đến thì đây cũng được coi như mình hình thức PR cho doanh nghiệp của bạn. Và nó tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác khác dễ dàng nắm bắt thông tin, tạo dựng niềm tin từ đó nhanh chóng tiến tới hợp tác kinh doanh, cùng nhau tìm kiếm lợi nhuận.

 1. Nếu không thực hiện đăng công bố thì có bị xử lý không?

  Xử phạt nếu không đăng công bố doanh nghiệp
  Xử phạt nếu không đăng công bố doanh nghiệp

Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

– Phạt tiền: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Achaulaw cho câu hỏi của bạn. Mong rằng chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những vướng mắc trong hoạt động kinh doanh của mình.

Mọi thắc mắc hãy liên  hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

Địa chỉ trụ sở: Số 23B4, ngõ 2, đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 814, Chung cư Cán bộ viện 103, Tân Triều, Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 19006250 hoặc 04373003535

Email: achaulaw@gmail.com

Website: luatachau.info

Bài viết liên quan

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm những gì?

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp (P1)

Những lưu ý cần tìm hiểu khi thành lập doanh nghiệp (P2)

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *